Bằng Lái Xe Máy A1 Là Gì? Thông Tin Cần Phải Biết

Bằng Lái Xe Máy A1 Là Gì? Thông Tin Cần Phải Biết

Khi điều khiển phương tiện mô tô hai bánh để tham gia giao thông, người lái xe bắt buộc phải có bằng lái xe máy A1 mới đúng theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Mặc dù có khá nhiều bài viết nói về bằng lái xe A1 mới nhưng trên thực tế vẫn chưa đáp ứng được các câu hỏi đúng với nhu cầu mà nhiều người đặt ra.

Trong bài viết này, Thầy Sơn xin đưa ra một vài thông tin về giấy phép lái xe A1 đầy đủ nhất để các học viên có thể nắm rõ. Tránh các trường hợp hiểu sai về bằng lái xe 2 bánh A1.

GPLX – Bằng lái xe máy A1 là gì?

GPLX A1 hay bằng lái A1 là loại bằng khá phổ biến hiện nay, cho phép người sở hữu được điều khiển phương tiện mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc – 175cc đúng với quy định của pháp luật.

Kể từ 01/06/2020 bằng A1 đã được bổ sung thêm mã quét QR theo quy định của thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo và cấp giấy phép lái xe từ Tổng Cục Đường Bộ VN. Để tiện lợi cho việc tra cứu thông tin trên trang hệ thống của Sở GTVT.

Hình bằng A1 mẫu mới các bạn có thể tham khảo theo mẫu dưới đây:

Mẫu Hình Bằng Lái Xe Máy A1 Mới Nhất
Mẫu Hình Bằng Lái Xe Máy A1 Mới Nhất

Phương tiện điều khiển?

Bằng lái xe A1 chạy được những loại xe nào?

Nếu dựa theo quy định mới nhất, GPLX A1 sẽ cho phép các bạn có thể điều khiển tất cả các loại xe 2 bánh có dung tích từ 50cc đến dưới 175cc. Điển hình là một số loại xe như:

 • Wave.
 • Exciter.
 • Winner.

Mặc dù đã có 17 hạng lái xe theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, đưa ra các vấn đề về phân hạng như A0, A1, A0,… nhưng dự thảo này đã không được thông qua và hiện tại vẫn áp dụng dựa theo phân hạng cũ. Học viên lưu ý vấn đề này tránh nhầm lẫn theo dự thảo!

Thời hạn bằng A1 là bao lâu?

Bằng lái xe A1 có thời hạn hay không? 

 • Công dân Việt Nam: không thời hạn.
 • Người nước ngoài: thời gian phụ thuộc theo visa hoặc thẻ tạm trú, cũng như bằng lái ô tô đã chuyển sang VN.

Thông thường các bạn là công dân Việt Nam, khi thi bằng lái xe A1 thì thời gian của loại bằng lái này là vĩnh viễn. Riêng trường hợp các bạn là người nước ngoài sẽ phụ thuộc theo loại bằng lái xe ô tô đã chuyển sang VN (bằng quốc tế, miễn thi lý thuyết và thi thực hành), cũng như thời hạn của visa hoặc thẻ tạm trú tại VN.

Điều kiện thi A1 là gì?

Dựa theo luật thi bằng lái xe máy mới nhất năm 2023, để tham gia thi sát hạch GPLX A1 yêu cầu các bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Là công dân VN hoặc nước ngoài đã đủ trên 18 tuổi (theo ngày tháng năm sinh)
 • Đủ tiêu chí sức khỏe thi hạng A1 theo quy định.

Trường hợp, các bạn là người nước ngoài yêu cầu sẽ phải biết đọc – nói – viết – nghe – hiểu Tiếng Việt. Hoặc nếu đã có bằng ô tô nước ngoài nên chuyển sang bằng quốc tế ở VN để được miễn phần thi lý thuyết và chỉ thi thực hành.

Điều Kiện Thi Giấy Phép Lái Xe A1
Điều Kiện Thi Giấy Phép Lái Xe A1

Đồng thời các bạn cũng nên lưu ý rằng, nếu đã có bằng A1 dạng thẻ PET nhưng bị mất hoặc bị CSGT thu giữ sẽ không thể thi lại được. Trường hợp đăng ký thi A1 chỉ áp dụng cho những ai thi mới hoặc đã có bằng A1 nhưng là loại giấy cũ (thi trước tháng 06/2013).

Bằng A1 thẻ giấy cũ có cần phải đổi mới không?

Theo thông tư 58/2015/TT-BGTVT ban hành sửa đổi có đề cập đến quy định về việc cấp đổi giấy phép lái xe giấy cũ sang thẻ nhựa PET không cần dựa vào thời gian cấp. Cụ thể:

 • Các loại giấy phép lái xe có thời hạn như: B1, B11, B2, C, D, E và F sẽ có thời hạn đổi cuối cùng vào ngày 31/12/2019.
 • Các loại giấy phép lái xe không có thời hạn như: A1, A2, A3 sẽ có thời hạn đổi cuối cùng là vào ngày 31/12/2020.

Vì thế trường hợp học viên đang sở hữu bằng lái xe máy A1 nhưng dạng thẻ cũ bắt buộc phải đổi sang thẻ PET mới, để thuận tiện cho việc tra cứu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia từ Tổng Cục Đường Bộ VN. Trường hợp bị mất có thể xin cấp lại thuận tiện hơn.

Thủ tục đổi bằng lái xe A1 cũ sang mới cũng giống như việc xin cấp lại khi bị mất nhưng yêu cầu phải có hồ sơ gốc, bạn có thể tham khảo bên dưới!

Cấp lại bằng lái xe máy bị mất 

Nếu chẳng may bị mất giấy phép lái xe A1 thì chúng ta nên xử lý như thế nào? Có làm lại được hay không?

Trường hợp chẳng may bị mất bằng lái A1, sẽ có cách xử lý tương ứng tùy theo loại bằng mới hoặc cũ. Điển hình là việc các bạn bị mất bằng lái xe dạng thẻ PET, bị gãy hoặc bị trầy xước. 

Hướng Dẫn Cấp Lại Bằng Lái Xe A1 Bị Mất
Hướng Dẫn Cấp Lại Bằng Lái Xe A1 Bị Mất

Nếu đã sở hữu GPLX hạng A1 dạng thẻ PET học viên sẽ cần tới các điểm cấp – đổi GPLX theo quy định của Sở GTVT để tiến hành xin cấp lại giấy phép lái xe A1 bị mất. 

Lưu ý rằng, nếu bị CSGT đánh vi phạm, tước GPLX hoặc bị giam sẽ không được cấp hay thi lại bằng A1 mới!

Học viên sở hữu GPLX dạng thẻ giấy cũ (thi trước 6/2013) muốn cần lại bắt buộc phải có hồ sơ gốc, trường hợp mất cả hồ sơ gốc sẽ phải thi lại từ đầu nếu muốn sở hữu GPLX này!

Nếu các bạn đã có bằng lái A1 thẻ PET nhưng bị mất thì chỉ cần đem CMND/ CCCD đến trực tiếp các điểm cấp đổi để xin cấp lại với lệ phí quy định.

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất cần những gì?

 • 01 bản photo căn cước mới hoặc CMND, không cần công chứng.
 • 01 ảnh 3×4 nền xanh, chụp phông xanh.
 • 01 đơn đề nghị cấp đổi GPLX quy định. (mẫu quy định, địa điểm cấp đổi sẽ cấp khi tới xin cấp lại)
 • Hồ sơ thi sát hạch GPLX A1 (bắt buộc với GPLX cũ)
 • 01 photo bằng lái xe PET hạng khác, nếu có.

Khi đã hoàn tất cả thủ tục trên, các bạn tiến hành đến 1 trong các địa điểm xin cấp đổi, lệ phí cấp lại bằng lái xe máy bị mất sẽ là 135.000 VNĐ. Thời hạn cấp bằng lại thành công sẽ là 70 ngày!

Trường hợp bằng lái xe máy cũ không thể cấp lại thì có thể thi mới lại từ đầu, nếu bạn đang sinh sống ở TPHCM thì có thể đăng ký ngay tại Trường Dạy Lái Xe Ts dựa theo bài viết đây: https://thibanglaixeonline.com/thi-bang-lai-xe-may-a1/

Cấp lại bằng lái xe máy bị mất ở đâu?

Địa điểm cấp đổi GPLX ở TP Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ 1: Số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, Trung Mỹ Tây, Quận 12.
 • Địa chỉ 2: 111 Tân Sơn Nhì, Tân Sơn Nhì, Tân Phú.
 • Địa chỉ 3: 252 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3. (đổi bằng lái xe nước ngoài sang VN và ngược lại).

Địa điểm cấp đổi GPLX ở Hà Nội:

 • Địa điểm 1: Tổng Cục Đường Bộ VN – D20, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy.
 • Địa điểm 2: Sở GTVT HN: Số 2 Phùng Hưng, Q Hà Đông.
 • Địa điểm 3: Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT – 16 Cao Bá Quát, Ba Đình.
 • Địa điểm 4: Đội Thanh Tra GT Long Biên: Đường Vạn Hạnh, Q.Long Biên.

Ở tỉnh thành khác, các bạn sẽ phải đến trực tiếp Sở GTVT của tỉnh để xin cấp lại!

Một số lưu ý các bạn cần nắm rõ:

 • Thời gian xin cấp đổi GPLX theo giờ hành chính, từ Thứ 2 – Thứ 6.
 • Bắt buộc đương sự phải đi làm thủ tục xin cấp, không được nhờ người thân hoặc bạn bè!
 • Hoàn tất việc xin cấp lại, các bạn sẽ có 1 giấy hẹn chờ thời gian lấy bằng và trong thời hạn đó nếu chẳng may bị CSGT kiểm tra có thể xuất trình loại giấy này. Đồng thời, nếu vi phạm luật giao thông các bạn vẫn sẽ bị phạt như thường!
 • Việc cấp lại chỉ áp dụng cho các đối tượng bị mất, hư gãy,… không áp dụng cho trường hợp bị CSGT đánh vi phạm, tạm giam hoặc tước bằng!

Kiểm tra bằng lái xe A1 thật và giả

Việc xác minh giấy phép lái xe A1 hiện tại có phải là thật hay không khá đơn giản, bằng cách trực tiếp tra cứu trên trang hệ thống của Tổng Cục Đường Bộ VN. Sẽ có 2 cách tra cứu bằng lái xe A1 thật và giả, bạn có thể tham khảo dựa theo hướng dẫn sau đây:

Cách Kiểm Tra Bằng Lái Xe Máy Thật Giả
Cách Kiểm Tra Bằng Lái Xe Máy Thật Giả

Cách 1: Tra cứu trên trang cơ sở dữ liệu của Tổng Cục Đường Bộ VN:

 • Bước 1: truy cập vào gplx.gov.vn
 • Bước 2: Chọn loại GPLX. Bằng thẻ PET mới (chọn GPLX PET không thời hạn). Nếu là thẻ giấy cũ thì chọn GPLX cũ.
 • Bước 3: tiến hành điền đầy đủ các thông tin bao gồm số GPLX (mã seri) và ngày tháng năm sinh (viết ngược, ví dụ bạn sinh 22/09/1990 thì sẽ viết ngược là 19900922). Nếu là GPLX cũ thì chỉ cần nhập năm sinh.
 • Bước 3: nhập mã bảo vệ hiển thị vào ô.
 • Bước 4: nhấn vào nút “Tra cứu”
Hướng dẫn tra cứu bằng lái xe thật giả
Hướng dẫn tra cứu bằng lái xe thật giả

Trường hợp bằng A1 của bạn là thật, sẽ hiện ra đầy đủ các thông tin:

Số GPLX Họ Tên Hạng GPLX Ngày cấp bằng Ngày hết hạn Ngày trúng tuyển Số seri (số phôi GPLX thẻ PET) Lịch sử vi phạm giao thông (nếu có)

Một số trường hợp khi không hiển thị thông tin:

 1. Thường rơi vào các loại GPLX cũ.
 2.  Bằng lái xe A1 mới thi, sau khi thi đậu và nhận bằng nhân viên bên Sở GTVT sẽ mất từ 2 tuần – 1 tháng để cập nhật thông tin lên trang cơ sở dữ liệu. Trường hợp này khá thường thấy!
 3. Bằng lái xe thi ở tỉnh, có thể chưa cập nhật. Cách xử lý là các bạn sẽ lên Sở GTVT ở tỉnh để nhờ họ cập nhật.
 4. Bằng lái xe của bạn có thể là giả. Vấn đề này xảy ra đối với những trường hợp mua bằng giả, không đi thi – vắng mặt mà có bằng, nhờ người thi hộ,….

Sử dụng bằng lái xe a1 giả phạt bao nhiêu?

Trường hợp không có GPLX hoặc sử dụng GPLX A1 giả không do cơ quan thẩm quyền cấp sẽ bị phạt từ 800.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ theo quy định ở Khoản 5, Điều 21 về Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều khiển xe cơ giới.

Cách 2: tra cứu trên trang dịch vụ công của Tổng Cục Đường Bộ VN

 • Bước 1: truy cập đường dẫn: CLICK VÀO ĐÂY
 • Bước 2: làm theo các bước: Cơ quan giải quyết, chúng ta chọn là Sở Giao Thông Vận Tải Thành Phố Hồ Chí Minh và Địa Điểm Tiếp Nhận -> Số 252 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
 • Bước 3: Thông tin giấy phép lái xe, tiến hành điền thông tin Số GPLX trên bằng và sau đó nhấn vào nút “Tìm Kiếm

Trường hợp bằng lái xe của bạn thật sẽ hiển thị thông tin như hình dưới:

Thông tin hiển thị nếu bằng lái là thật
Thông tin hiển thị nếu bằng lái là thật

Một cách tra cứu nữa đó chính là sử dụng mã quét QR ở mặt sau bằng lái, nhưng thực tế cách này không khả dụng vì có thể bị làm giả! Chỉ có 2 cách trên là chính xác nhất.

Tới đây các bạn đã phần nào nắm bắt được đầy đủ các thông tin liên quan đến bằng lái xe máy A1, trường hợp cần giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới để Sơn có thể hỗ trợ và giải đáp tốt hơn.

Thầy Sơn – https://thibanglaixeonline.com

One thought on “Bằng Lái Xe Máy A1 Là Gì? Thông Tin Cần Phải Biết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0789 389 123
0789 389 123