Bằng Lái Xe A2 Là Gì? Chạy Được Xe Gì? Giá Bao Nhiêu?

Bằng lái xe A2 Là Gì? Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bằng lái xe A2 hay giấy phép lái xe hạng A2 là gì? Cho phép điều khiển được loại xe gì? Chi phí để có được tấm bằng này là bao nhiêu tiền? Là những câu hỏi thường gặp đối với những bạn đang có nhu cầu học bằng A2 ở thời điểm hiện tại.

Những câu hỏi này xuất phát dựa trên dự thảo luật giao thông đường bộ mới năm 2022 do Bộ GTVT chủ trì soạn thảo. Lưu ý bộ luật này chưa được thông qua và hiện tại vẫn đang áp dụng theo luật giao thông đường bộ cũ.

Bằng lái xe A2 Là Gì? Có Thời Hạn Bao Lâu?
Bằng lái xe A2 Là Gì? Có Thời Hạn Bao Lâu?

Toàn bộ thông tin được Thầy Sơn chia sẻ về bằng lái A2 sau đây sẽ giúp học viên có thể nắm rõ toàn bộ những thông tin về giấy phép lái xe hạng A2 và không phải gặp bất cứ vướng mắc nào trong quá trình đăng ký học và thi lấy bằng A2 của mình.

Bằng Lái Xe A2 Là Gì? Thời hạn bao lâu?

Bằng A2 được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi ở Việt Nam. Áp dụng đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên (bao gồm cả hạng A1) quy định tại Khoản 2, Điều 28 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch và cấp GPLX cơ giới đường bộ. Đây là điều kiện bắt buộc nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng xe mô tô phân khối lớn để tham gia giao thông!

Điều kiện thi A2: Đối tượng có thể tham gia thi sát hạch lấy bằng yêu cầu đã đủ trên 18 tuổi trở lên và có đủ điều kiện sức khỏe theo quy định của Sở GTVT. Lưu ý học viên không có bằng A1 vẫn có thể thi trực tiếp GPLX A2, thực tế vẫn có nhiều bạn lầm tưởng là bắt buộc phải có bằng A1 mới được phép thi A2.

Cũng giống như hạng A1, bằng lái hạng A2 sẽ là vô thời hạn và được sử dụng suốt đời đối với công dân Việt Nam. Đặc biệt, đối với người nước ngoài biết tiếng Việt thi đậu và ra bằng A2 sẽ có thời hạn bằng dựa theo visa!

Bằng lái A2 chạy được xe gì?

Như đã đề cập ở trên, hạng A2 sẽ được phép cả hạng A1 vì thế khi đã có loại giấy phép lái xe này các bạn sẽ được điều khiển được tất cả các loại xe 2 bánh để tham gia giao thông đúng với quy định của pháp luật.

 • Bằng A2 được phép chạy các loại xe có dung tích từ 175cc trở lên, điển hình như: KTM 200cc, Kawasaki Z300, Yamaha Mt 03, Z1000,..
 • Điều khiển được cả các loại xe hạng A1 như: Wave Alpha, Exciter, Honda Winner, Air Blade,…

Lưu ý: hiện nay có một số loại xe tay ga như Vespa 300cc, Sh 300cc,… để điều khiển loại xe này tham gia giao thông các bạn bắt buộc phải thi giấy phép lái xe A2, đừng nhầm lẫn là A1 nhé!

Bằng A2 Chạy Được Những Loại Xe Gì?
Bằng A2 Chạy Được Những Loại Xe Gì?

Bằng A2 sẽ khác A1 về giới hạn dung tích xi lanh cũng như quá trình thi sát hạch cũng khác nhau. Vì thế học viên hãy cân nhắc thật kỹ nếu đang phân vân không biết nên thi hạng nào. 

Hiện nay những bạn trẻ vừa đủ 18 tuổi và đang có ý định thi bằng lái xe, hãy cân nhắc điều này:

“Nếu đã có đam mê về mô tô phân khối lớn thì hãy thi thẳng luôn bằng A2. Vì nếu thi A1, sau này muốn nâng hạng A1 lên A2 các bạn sẽ phải học thi lý thuyết và thực hành, sau khi thi đậu bắt buộc phải nộp lại bằng A1 để Sở GTVT cắt góc và in bằng A2 mới. Bằng A1 sau khi cắt góc sẽ mất giá trị và không sử dụng được nữa.”

Bằng lái xe A2 bao nhiêu tiền?

Để có được giấy phép lái xe A2 học viên sẽ cần trải qua kỳ thi sát hạch tại các trung tâm đào tạo sát hạch được cấp phép bởi Sở GTVT. Quá trình học thi thông thường sẽ kéo dài trong vòng 1 tháng.

Hiện tại chi phí học bằng lái A2 được áp dụng tại trung tâm của chúng tôi được tính theo mức phí là trọn gói, các bạn có thể tham khảo dựa theo các khoản tiền dưới đây:

 • Lệ phí thủ tục hồ sơ thi A2.
 • Học phí đào tạo lý thuyết và thực hành bằng A2.
 • Tài liệu, phần mềm ôn tập 450 câu hỏi thi sát hạch A2.
 • Lệ phí khám sức khỏe tại trung tâm.
 • Lệ phí thi sát hạch nộp lên Sở GTVT.
 • Lệ phí in bằng thẻ PET A2.

Tổng Học Phí Trọn Gói: 2.200.000 VNĐ

Đây là mức học phí trọn gói đang được áp dụng tại Trường Dạy Lái Xe TS được Thầy Sơn đưa ra nhằm giúp cho học viên nắm rõ và tham khảo trước khi đăng ký. Đi cùng với đó là những hỗ trợ về quyền lợi khi đăng ký, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại đây:

https://thibanglaixeonline.com/thi-bang-lai-xe-a2/

Lưu ý: ở một số nơi khác mức phí thi bằng A2 sẽ rơi dao động từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ tùy thuộc vào quyền lợi và chương trình đào tạo. Vì thế học viên cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Có bằng A1, B2 có cần thi lý thuyết A2 không?

Theo quy định về đào tạo sát hạch cấp GPLX, trường hợp học viên đã có bằng lái xe ô tô (B1, B2, C, D, E, FC,…) sẽ chỉ được miễn phần thi lý thuyết khi thi bằng A1.

Có Bằng A1, B2 Có Cần Phải Thi Lại Lý Thuyết A2 Không?
Có Bằng A1, B2 Có Cần Phải Thi Lại Lý Thuyết A2 Không?

Học viên thi bằng A2 vẫn phải học và trải qua 2 phần thi lý thuyết lẫn thực hành, sẽ không được miễn phần thi lý thuyết dù cho có bằng ô tô B2 hay các loại GPLX hạng ô tô khác! Đồng thời học viên đã có bằng A1 cũng vẫn phải thi lại lý thuyết A2 nếu muốn nâng hạng từ A1 lên A2.

Một số lưu ý quan trọng:

 1. Trường hợp thứ 1: học viên bị giam bằng A1 (thẻ PET) sẽ không được cấp bằng A2 sau khi thi đậu, bắt buộc phải đóng phạt và lấy bằng A1 về để trung tâm nộp lên Sở GTVT cắt góc ra bằng A2. Nếu có tình che giấu và không bổ sung thông tin bằng A1 trong quá trình đăng ký sẽ tự chịu trách nhiệm nếu có vấn đề gì xảy ra.
 2. Trường hợp thứ 2: học viên đã có bằng A1 nhưng dạng thẻ giấy cũ thi trước 06/2013 bị mất hoặc bị giam vẫn có thể thi và ra bằng A2 mới

Với những chia sẻ về bằng lái xe A2 ở trên của Sơn, hy vọng các bạn có thể nắm rõ và tuân thủ theo quy định. Đồng thời nếu có bất cứ vấn đề nào cần giải đáp, đừng ngại ngại để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với Sơn qua 0789 389 123 (Call/ Zalo) để được hỗ trợ tốt hơn.

Một số từ khóa liên quan đến GPLX hạng A2 trên google:

xe 175cc có cần bằng a2 không

bằng a2 lái được xe gì

bằng lái xe a2 lái được xe gì

bằng lái xe moto a2

2 thoughts on “Bằng Lái Xe A2 Là Gì? Chạy Được Xe Gì? Giá Bao Nhiêu?

 1. Hông Ân says:

  thầy cho em hỏi, em mới đủ 18 tuổi. Chưa biết chạy côn tay thì bên thầy có hỗ trợ dạy thực hành để thi không ạ

  • Thầy Sơn says:

   Chào Ân, trường hợp chưa biết chạy xe tay côn. Bên trường có giáo viên dạy kèm 1 – 1 để em có thể tham gia thi sát hạch A2 em nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0789 389 123
0789 389 123